fbpx

Enter your keyword

Get a quote

Dự án cải tạo khu trung tâm TP Hải Phòng

IN ĐÁ TỰ NHIÊN THANH HÓA
portfolio
Nhà đầu tư:
TP. Hải Phòng
Ngày hoàn thành:
15/09/2017
Vị trí:
TP. Hải Phòng
Số vốn:
Kiến trúc:
Thông tin dự án

Dải trung tâm thành phố hình thành cùng với quá trình phát triển đô thị Hải Phòng. Đây là trục không gian cây xanh đô thị quan trọng bậc nhất của thành phố kết nối các trục giao thông hướng tâm, “lá phổi xanh của thành phố”. Việc cải tạo xây dựng qua nhiều thời kỳ chưa đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chí cảnh quan, nhất là sự hài hoà với các khu vực phụ cận, giữa mới và cũ, phát huy các giá trị truyền thống, tiện ích và tiện nghi đô thị. Dự án cải tạo, chỉnh trang khu vực dải trung tâm thành phố đang được hoàn thiện sẽ là một dự án quan trọng thực hiện mục tiêu của Năm đô thị và bảo đảm an sinh xã hội, từng bước tạo diện mạo cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại cho đô thị trung tâm, đô thị loại 1 cấp quốc gia.

Khu vực hồ Tam Bạc được coi là điểm nhấn của dải trung tâm. Với ý tưởng đó, đơn vị tư vấn chọn lát vỉa hè bằng đá thiên nhiên (đá màu xanh xám hoặc xanh đen), chọn loại đá đặc, có khả năng chịu nén cao. Trên mặt cắt ngang hè được thiết kế các phần lát đá thiên nhiên, thảm cỏ và 2 hàng cây xanh trên cơ sở hàng cây có sẵn ở ven hồ và dọc mép đường. Bó vỉa hè bằng đá thiên nhiên, kích thước mài bom bê. Lan can quanh hồ bằng đá thiên nhiên chạm khắc hình hoa phượng, xen kẽ là các trụ đá màu ghi có khắc chạm làm thay đổi hình thức kiến trúc đồng thời tạo cảnh quan, khoảng 3m bố trí một trụ đá cao 1,25m. Sản phẩm từ đá với chạm khắc tinh xảo nhìn từ góc độ văn hóa còn thể hiện sự hóa thân của cảnh vật thiên nhiên trong môi trường sinh hoạt văn hóa của con người.

Đối với cây xanh ven hồ, toàn bộ cây phượng vĩ và 15 cây si cổ thụ được giữ lại; loại bỏ toàn bộ cây gạo gai và trồng mới bằng cây phượng vĩ có đường kính gốc 8-10cm, chiều cao hơn 3m, bảo đảm khoảng cách 8m có một cây. Tương tự giữ lại toàn bộ cây phượng vĩ và các cây cổ thụ dọc mép đường, loại bỏ toàn bộ gạo gai và trồng bổ sung. Phượng vĩ là loại cây thích hợp với khí hậu nhiệt đới, có thể chịu được khí hậu chua mặn và loài cây trở thành biểu tượng của “thành phố hoa phượng đỏ”. Thảm cỏ rộng 2m bố trí sát mép bó vỉa và chạy dọc tuyến.

Hệ thống điện chiếu sáng trên vỉa hè tại đây được thay mới phù hợp với cảnh quan khu vực, sử dụng đèn 2 bóng 2 bên chiếu sáng đường và vỉa hè, và lắp đặt loại đèn vừa sử dụng năng lượng mặt trời, vừa dùng điện lưới.

 

Với dải trung tâm được cải tạo, chỉnh trang đẹp, bền vững, thống nhất về màu sắc và hoàn chỉnh tạo nên một trục không gian xuyên suốt, không gian sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn hóa, vui chơi giải trí, nghỉ ngơi cho người dân thành phố, chính vì vậy, việc cải tạo bộ mặt kiến trúc cảnh quan khu vực trung tâm thành phố, là việc làm quan trọng để nơi đây xứng đáng trở thành điểm du lịch của Hải Phòng trong tương lai gần.